9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Internet không dây giống như điện vào thời điểm này – bạn chỉ nhận thấy nó tồn tại khi nó ngừng hoạt động và gặp một số lỗi không kết nối Wifi. Sau đó, bạn hoảng sợ. Nhưng từ giờ bạn sẽ không cần phải vậy! Bạn có thể tự khắc phục bằng một vài mẹo đơn giản.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bộ định tuyến của bạn có thể ngừng hoạt động; nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng các vấn đề như vậy có thể dễ dàng được khắc phục.

9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Dưới đây là danh sách những thứ thường gặp lỗi không kết nối Wifi và những điều đơn giản bạn có thể cố gắng giải quyết những vấn đề đó.

Truy cập Internet chậm hoặc lỗi không kết nối Wifi trong một số khu vực nhất định

Wifi là sóng vô tuyến; có nghĩa là chương trình phát sóng bộ định tuyến của bạn ở mọi hướng từ vị trí trung tâm. Nếu bộ định tuyến của bạn ở góc xa của ngôi nhà, bạn đang bao phủ rất nhiều thế giới bên ngoài một cách không cần thiết. Nếu có thể, hãy di chuyển bộ định tuyến của bạn đến một vị trí tập trung hơn. Càng gần bạn có thể đặt bộ định tuyến của bạn đến trung tâm khu vực phủ sóng của bạn, việc tiếp nhận tốt hơn sẽ được trong suốt ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn có ăng-ten bên ngoài, bạn cũng có thể thử điều chỉnh các ăng ten đó. Thay đổi giữa các vị trí ngang hoàn toàn dọc và ngang hoàn toàn có thể giúp tiếp cận theo nhiều hướng.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà chung cư, các bộ định tuyến khác có thể gây trở ngại cho bạn. Phần mềm miễn phí như NetSpot trên Mac và Windows và Trình phân tích Wifi cho Android, có thể hiển thị cho bạn mọi mạng không dây lân cận và họ đang sử dụng kênh nào. Nếu bộ định tuyến của bạn trùng lặp với các mạng lân cận trong các phòng cụ thể, hãy cân nhắc chuyển sang kênh ít tắc nghẽn hơn.

Nếu không ai trong số đó giúp, nhà của bạn có thể là quá nhiều cho một bộ định tuyến để xử lý. Xem xét việc mua một bộ lặp không dây hoặc thiết lập một bộ định tuyến cũ để phục vụ như một bộ lặp hoặc điểm truy cập thứ hai để mở rộng phạm vi một chút.

Internet chậm ở mọi nơi

Nếu tốc độ Wifi của bạn chậm bất kể bạn đang ở đâu, hãy thử cắm trực tiếp máy tính xách tay vào modem của bạn và kiểm tra tốc độ internet của bạn bằng một trang web như speedtest.net. Nếu tốc độ vẫn giảm, sự cố có thể xảy ra với kết nối Internet của bạn, chứ không phải do bộ định tuyến của bạn. Liên hệ với ISP của bạn.

Nếu đó không phải là vấn đề, có thể là kênh không dây hiện tại của bạn bị quá tải bởi các thiết bị của bạn; hoặc bởi các mạng khác gần đó. Cân nhắc việc thay đổi kênh trên bộ định tuyến của bạn trong cài đặt bộ định tuyến. Mỗi thương hiệu router có một chút khác biệt.

9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Nếu điều đó không hiệu quả, việc khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến của bạn và thiết lập lại nó có thể hữu ích. Trên hầu hết các bộ định tuyến, có nút “Đặt lại” mà bạn có thể giữ bằng kẹp giấy. Làm như vậy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định từ cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được định cấu hình đúng cách và xem điều đó có hữu ích hay không.

Nếu không có cách nào hoạt động và internet của bạn tốt trên kết nối có dây, bộ định tuyến của bạn có thể sắp hết. Nếu bộ định tuyến có vẻ ổn, thì thay vào đó nó có thể là modem của bạn, có thể gặp sự cố kết nối nếu nó đang trên đường ra.

Một thiết bị gặp lỗi không thể kết nối Wifi

Đôi khi bạn gặp sự cố với một thiết bị cụ thể. Nó có lẽ chỉ là một vấn đề tạm thời. Thử tắt Wifi trên thiết bị của bạn, sau đó bật lại thiết bị. Nếu điều đó không hoạt động, hãy thực hiện tương tự với bộ định tuyến của bạn bằng cách rút phích cắm và sau đó cắm lại sau 30 giây.

Nếu điều đó không giúp ích hoặc nếu sự cố xảy ra, hãy xem xét xóa mạng hiện tại của bạn khỏi danh sách các mạng đã lưu trên thiết bị của bạn, sau đó kết nối lại.

Nếu bạn đang chạy Windows 10, hãy tìm kiếm “khắc phục lỗi không kết nối Wifi” và mở kết quả “Xác định và sửa chữa sự cố mạng”. Điều đó sẽ trải qua một loạt các chẩn đoán có thể khôi phục kết nối. Trên MacOS, bạn có thể chạy Chẩn đoán không dây. Giữ phím Tùy chọn và nhấp vào biểu tượng AirPort (Wifi) trên thanh trình đơn. Tìm “Chẩn đoán không dây mở” và sau đó làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Nếu không có công trình nào hoạt động, hãy xem xét khởi động lại thiết bị.

Không có thiết bị nào có thể kết nối với Wifi

Nếu bạn gặp lỗi không kết nối Wifi của mình, hãy cắm máy tính xách tay của bạn vào bộ định tuyến trực tiếp bằng cáp Ethernet và xem liệu bạn có thể kết nối theo cách đó hay không. Nếu điều này hoạt động, Wifi của bạn là vấn đề;nhưng nếu không, thì kết nối internet của bạn có thể bị hỏng. Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn liên hệ với ISP của mình.

9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Đặt lại bộ định tuyến của bạn có thể khắc phục vô số vấn đề và không có khả năng kết nối là một trong số đó. Nhấn nút đặt lại ở mặt sau của bộ định tuyến bằng một kẹp giấy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định thành cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được cấu hình đúng cách.

Nếu đó là không sử dụng, bạn có thể cần phải xem xét việc mua một bộ định tuyến mới.

Giảm kết nối vào thời điểm ngẫu nhiên

Ví dụ: các kết nối có giảm bất cứ khi nào bạn sử dụng lò vi sóng không? Nó có thể âm thanh lạ, nhưng một số router có vấn đề với điều này; đặc biệt là trên tần số 2.5GHz hoặc nếu bạn đang sử dụng một lò vi sóng cũ với các vấn đề lá chắn.

Có thể bạn đang gặp phải sự can thiệp từ các mạng hoặc thiết bị khác. Nếu hàng xóm của bạn là những người dùng Wifi nặng vào một thời điểm cụ thể mỗi ngày, điều này có thể làm bạn chậm lại. Thay đổi kênh của bộ định tuyến có thể hữu ích. Bạn có thể sử dụng NetSpot trên Mac và Windows và Wifi Analyzer cho Android để hiển thị cho bạn mọi mạng không dây lân cận. Nếu bạn trùng lặp với các mạng lân cận, việc chuyển sang kênh ít tắc nghẽn hơn trong cài đặt bộ định tuyến của bạn có thể hữu ích.

Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử khôi phục cài đặt gốc trên bộ định tuyến của bạn bằng cách nhấn một kẹp giấy vào lỗ thu nhỏ trên đó.

Lỗi không kết nối Wifi – Mạng Wifi mất kết nối hoàn toàn

Nếu bạn mất theo dõi mạng Wifi của mình trên bất kỳ thiết bị nào, có thể bộ định tuyến của bạn đã tự khôi phục. Bạn có thấy một mạng không được bảo vệ được đặt tên theo thương hiệu bộ định tuyến của bạn không? Đó có thể là bộ định tuyến của bạn. Kết nối máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn với cáp Ethernet, sau đó sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được định cấu hình lại đúng cách.

9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Nếu bạn không thấy mạng như vậy, hãy cắm máy tính xách tay của bạn vào bộ định tuyến bằng Ethernet và xem bạn có kết nối không. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để tìm địa chỉ IP và thông tin đăng nhập của bộ định tuyến để được trợ giúp thêm.

Có mạng kết nối, nhưng không có truy cập Internet

Nó có vẻ giống như một mẹo mệt mỏi, nhưng hãy thử đặt lại modem của bạn bằng cách rút phích cắm và cắm lại. Nếu điều đó không hoạt động, hãy thử đặt lại bộ định tuyến của bạn theo cùng một cách, giả sử đó là một thiết bị riêng biệt.

Kết nối máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn với bộ định tuyến của bạn bằng cáp Ethernet (đây là những cáp tốt nhất). Nếu điều này hoạt động, thì bộ định tuyến đang gặp sự cố và có thể cần được đặt lại. Nếu vẫn không có internet, tuy nhiên, bạn có thể bị cúp điện. Liên hệ với ISP của bạn.

Router bị treo thường xuyên và cần khởi động lại

Nếu bộ định tuyến của bạn cần được khởi động lại thường xuyên, hãy cân nhắc đặt lại toàn bộ bộ định tuyến. Trên hầu hết các bộ định tuyến, bạn sẽ tìm thấy nút “Đặt lại” mà bạn có thể giữ bằng một cái kẹp giấy. Làm như vậy trong 30 giây và bộ định tuyến sẽ mặc định từ cài đặt gốc. Sử dụng hướng dẫn của chúng tôi để thiết lập bộ định tuyến không dây để mọi thứ được cấu hình đúng cách.

9 sự cố về lỗi không kết nối Wifi và cách khắc phục chúng

Nếu điều đó không hoạt động, bộ định tuyến của bạn có thể đang trên đường ra. Lựa chọn thực sự duy nhất của bạn là trả lại nếu nó nằm trong thời hạn bảo hành, hoặc mua một cái mới.

Quên mật khẩu Wifi

Nếu bạn thực sự không thể nhớ mật khẩu Wifi của mình và không có ghi chú hoặc thẻ nào được ghi ở nơi nào đó, bạn sẽ phải đặt lại bộ định tuyến của mình. Sử dụng kẹp giấy để nhấn công tắc ẩn trong lỗ pin ở mặt sau bộ định tuyến của bạn trong 30 giây. Sau đó nó sẽ mặc định để cài đặt gốc.

Thông tin liên quan

Hotline tư vấn miễn phí